” Làm Socola từ hạt Cacao có khó hay không?” Đó là một trong những câu hỏi quen thuộc của khách hàng khi đến D’art chocolate.Hôm nay.trong chuyên mục “Kiến thức Socola”, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm những bước cơ bản nhất mà chúng tối đã tạo nên một thanh Socola hoản hảo với hương vị nồng nàn của cacao nhé.

7 bước cơ bản làm socola từ hạt Cacao

3 Bước đầu của cách làm socola từ hạt Cacao

Bước 1: lên men sau thu hoạch
Sau quá trình thu hoạch, hạt cacao sẽ được đặt lên trên bề mặt khay được làm nóng, có diện thích rộng và nông, sau đó nó được phủ lên trên một lớp lá chuối.Giai đoạn này diễn ra trong khoảng từ 5 đến 8 ngày. Quá trình lên men là khi hạt chuyển sang màu nâu, đây là một trong những quá trình quan trọng nhất để làm socola từ hạt cacao .

làm socola từ hạt cacao- bước 1 lên men sau thu hoạch

Làm socola từ hạt cacao- bước 1 lên men sau thu hoạch

.
Bước 2: Rang Hạt
Hạt cacao được lên men và sấy khô tại vùng được thu hoạch trước khi được đựng vào các tải dứa, đây là điều cần thiết trước khi đưa vào quy trình rang hạt ( giống như ca phê ) Bạn có thể làm điều này trong lò nướng thông dụng trong nhiệt độ 130*C.  Trong quá trình làm socola từ hạt cacao đây cũng là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng tới hương vị. Thời gian rang sẽ phụ thuộc một chút vào lò nướng và cách bạn rang hạt nhưng thường hạt sẽ được rang trong khoảng 25-32 phút. Giàn hạt cacao trên khay nướng và bắt đầu nướng trong vòng 20 phút và kiểm tra kĩ lưỡng các công đoạn đểchắc chắn không làm cháy hạt.

làm socola từ hạt cacao- bước 2 rang hạt

Làm socola từ hạt cacao- bước 2 rang hạt

Bước 3 Tách vỏ hạt
Loại bỏ vỏ hạt cacao từ hạt đã được rang ( có thể làm bằng tay).Phần võ chỉ chiếm khoảng 20% so với hạt trong quá trình làm socola từ hạt cacao và nên được loại bỏ trước kkhi bước vào công đoạn tiếp theo. Sau đó hạt cacao sau khi rang sẽ có phần vỏ được tách ra ( Vỏ Trấu ) và ở trong là phần nhân của hạt ( Gọi là Cacao Ngòi). Vì do phân vỏ nhẹ và mỏng hơn so với phần Cacao Ngòi nên bạn có thể sử dụng phương pháp thổi để loại bỏ phân vỏ ra ngoài.

lám socola từ hạt cacao- bước 3 tách vỏ

làm socola từ hạt cacao- bước 3 tách vỏ

4 Bước lại còn lại để làm socola từ hạt Cacao

Bước 4: Xây Hạt
Sau khi được rang và loại bỏ phần vỏ, bước tiếp theo trước khi đi vào quá trình xay là làm nhỏ phần hạt nhân thành những hạt Cacao ngòi với kích thước nhỏ Có thể làm điều này bằng cách bỏ những hạt Cacao vào túi nilon và sử dụng cây cán bột để nghiền nhỏ. Những hạt Cacao ngòi càng nhỏ thì sẽ làm giảm sự quá tải cho máy nghiền.

làm socola từ hạt cacao - bước 4 xây hạt

Làm socola từ hạt cacao – bước 4 xây hạt

Bước 5: Nghiền Hạt
Đầu tiên, cho Hạt Cacao ngòi ở dạng lỏng hoặc cacao ngòi kích thước nhỏ vào máy nghiền.Trộn những hạt Cacao ngòi vào máy nghiền một cách từ từ cho tới khi trở nên lỏng ra( mất từ 5 – 10 phút ).Chúng ta sẽ cần làm nóng lên một chút trong khi nghiền, hãy sử dụng máy sấy nóng để đưa hơi nóng vào cho tới khi chảy ra. Ở bước tiếp theo trong quá trình làm socola từ hạt cacao , ta sẽ trộn thêm đường ( không nên sử dụng bất cứloại đường nào có kích thước to hơn đường kính ). Nếu làm Socola Sữa, hãy bỏ thêm bột sữa

lam socola từ hạt cacao - bước 5 Nghiền Hạt

Làm socola từ hạt cacao – bước 5 nghiền hạt

Bước 6: Giảm nhiệt độ
Đây sẽ là bước cuối cùng trước khi bỏ Socola vào khuôn. Hãy bỏ Socola ( Ởnhiệt độ45 độ) vào một âu nhựa hoặc âu thuỷ tinh ( hãy chắc chắn âu không nóng). Socola phải được làm làm mát trước khi đổvào khuôn. Nó sẽ mất khoảng một giờ tuỳthuộc vào nhiệt độ phòng và bạn cần phải khuấy Socola trong vàng 5-10 phút để làm đều nhiệt độSocola. Nhiệt độ để làm đông Socola sẽ tuỳthuộc vào loại Socola mà chúng ta làm.
•  Socola Đen – Làm mát ở nhiệt độ từ 28-29*C và tiếp theo làm ấm ở 30-31*C
•  Socola Sữa – Làm mát ở nhiệt độ từ 27-28*C và tiếp theo làm ấm ở 29-30*C
•  Socola Trắng – Làm mát ở nhiệt độ từ 26-27*C và tiếp theo làm ấm ở 28-29*C

Làm socola từ hạt cacao- bước 6 giảm nhiệt độ

Làm socola từ hạt cacao- bước 6 giảm nhiệt độ

Bước 7: làm mát và đổ khuôn
Sau khi giảm nhiệt độ của socola, thì nó đã sẵn sàn để được bỏ vào khuôn. Gõ khuôn một cách khéo léo nhiều lần đểloại bỏ những bọt khí trên bề mặt và bỏvào tủ mát. Quá trình làm lạnh sẽmất khoảng 30-60 phút tuỳthuộc vào độ rộng của khuôn và nhiệt độ mát của tủ.hãy lấy Socola ra sau khoảng 60 phút, khéo léo gõ nhẹkhuôn để lấy Socola ra. Lúc này chúng ta đã săn sàng để thưởng thức những thanh socola tuyệt vời rồi.

Làm socola từ hạt cacao thật không dễ phải không nào?

Làm socola từ hạt cacao - bước 7 làm mát đổ khuôn

Làm socola từ hạt cacao – bước 7 làm mát đổ khuôn

 

Đây là 7 bước cơ bản để làm socola từ hạt cacao tại D’art, nếu các bạn muốn tìm hiểu và trải nghiệm thêm về điều này thi hãy tới D’art của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *